quạt hút công nghiệp 6

Tìm hiểu 2 loại quạt hút gió phổ biến nhất hiện nay

Nếu như trước đây quạt hút chỉ được sử dụng tại các xí nghiệp hay nhà máy lớn để làm không thoáng khí và hút khói bụi do sản xuất bên trong nhà máy ra bên ngoài thì giờ đây, quạt hút được biết đến như thiết bị không thể thiều trong mỗi gia đình, cuộc sống chúng ta. Cũng vì nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của người dùng mà các hảng sản xuất đã cho ra nhiều chủng loại quạt khác nhau để đáp ứng nhu cầu đó. Tuy nhiên, nhìn chung thì căn cứ vào cấu tạo: quạt được chia làm 2 loại là quạt hướng trụcquạt ly tâm. Cùng tìm hiểu nhé.

quạt hút công nghiệp 6

Quạt hút gió hướng trục

Quạt hướng trục là quạt thông gió với dòng khí hút vào và thổi ra song song với trục quạt. Quạt hướng trục dùng để hút không khí hoặc khói, trong khi đó quạt ly tâm còn hút được cả bụi. Đặc điểm của loại quạt này là cánh quạt ít, cắt không khí trực tiếp, khi môi trường không khí có chất cặn bẩn. Chính điều này đã dẫn đến một điều là cánh quạt bị ăn mòn rất nhanh do ma sát với bụi và không khí.

Các loại quạt hướng trục trên thị trường thường có 2 dạng phổ biến:

  • Quạt hướng trục trực tiếp – là  loại quạt có cánh gắn trực tiếp vào motor
  • Quạt hướn trục gián tiếp – là quạt sử dụng dây curoa truyền lựa xoay từ motor tới cánh

Quạt hút công nghiệp công suất lớn

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng các hảng sản xuất uy tín cho ra mắt rất nhiều dạng quạt hướng trục khác nhau, quạt tạo ra áp suất và quạt không tạo ra áp suất, quạt hướng trục thân tròn, thân vuông cố định và không cố định. Trong đó, quạt hướng trục thân vuông được sử dụng nhiều nhất, nó còn được biết như quạt hút công nghiệp.

Quạt hút gió ly tâm

Ngược lại, quạt hút gió ly tâm với số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây cua roa đặt hoàn toàn bên ngoài, không nằm trên đường đi của luồng gió hút, nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Đó chính là lí do tại sao quạt ly tâm chỉ chịu được không khí có cặn bẩn ở mức độ nhất định.

Tùy vào nhu cầu và nơi đặt để quạt bạn có thể chọn loại quạt khác nhau để phù hợp. Bên cãnh đó diện tích cũng ảnh hưởng không nhỏ trong việc chọn lựa quạt (bạn có thể tham khảo Hướng dẫn chọn lựa quạt hút). Quan trọng là bạn nên xác định rõ nhu cầu để chọn được quạt ưng ý nhé.